เจ้าไขมันตัวร้าย

การควบคุมปริมาณสัดส่วนที่พอเหมาะระหว่างไขมันกับกล้ามเนื้อในตัวคุณเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างสุขภาพที่ดี เราทุกคนควรรู้ว่าจะยอมให้ร่างกายมีไขมันได้มากขนาดไหนจึงจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและควรจะเป็นสัดส่วนแค่ไหนกับกล้ามเนื้อส่วนใดหากคุณมีไขมันสะสมที่ส่วนหน้าท้องมากกว่าส่วนอื่นนั่นเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยดีนักเพราะไขมันส่วนเกินแถวหน้าท้องจะมีผลร้ายและเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ง่ายมากกว่าการมีไขมันสะสมในกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆคนที่มีไขมันบริเวณสะโพกหนาหรือต้นขาใหญ่อาจทำให้ดูตัวไหนๆก็จริงแต่ไขมันส่วนนี้ก็ยังมีผลร้ายต่อสุขภาพน้อยกว่าไขมันส่วนหน้าท้องเพราะไขมันส่วนนี้แม่จัดเป็นส่วนเกินแต่อีกทางหนึ่งมันช่วยให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรงขึ้นและมีผลเสียต่ออวัยวะส่วนอื่นค่อนข้างน้อย

ไขมัน

มาลองคำนวณสัดส่วนไขมันที่พบบริเวณเอวกับสะโพกของคุณดูว่ามันเกินความพอดีไปแค่ไหน

ให้วัดรอบเอวบริเวณที่สูงกว่าสะดือขึ้นมาสัก 2 นิ้วจากนั้นวัดรอบสะโพกส่วนที่กว้างที่สุดแล้วนำเส้นรอบวงทั้งสองมาหักลบกันโดยเอาขนาดสะโพกต้องลบด้วยรอบเอว

ค่าส่วนต่างๆกว่า 0.8 นิ้วหรือน้อยกว่านั้นแสดงว่าคุณกำลังมีความเสี่ยงสูงขึ้นเรื่อยๆในเรื่องสุขภาพและจะต้องลงมือทำอะไรสักอย่างแล้ว

เคลื่อนไหวให้ถูกต้องจะน่ามอง

เชื่อหรือไม่ว่าคุณอาจดูผอมลงสูงขึ้นหรือแม้แต่ดูอ่อนเยาว์ลงด้วยเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆของการเคลื่อนไหวร่างกายให้ถูกต้องเท่านั้นคนที่มีสุขนิสัยไม่ถูกต้องในเรื่องการปฏิบัติตัวเช่นนั่งหรือยืนตัวงอมาเป็นเวลาหลายปีอย่างต่อเนื่องใช้เก้าอี้ที่ไม่ถูกสุขลักษณะหรือนอนที่นอนไม่ถูกต้องควรมีส่วนทำลายโครงสร้างที่สง่างามของร่างกายทั้งสิ้นผลก็คือคุณจะกลายเป็นคนเสียบุคลิกภาพในที่สุดแต่หากรู้ตัวและรีบแก้ไขก็ยังไม่สายเกินไปนัก

ผู้หญิงอ้วนและตัวใหญ่จำนวนมากก็เหมือนตัวโย่งกว่าเพื่อนเพื่อนๆในห้องเรียนที่มักเดินงอตัวและทำผ้าห่อตัวให้ลีบเล็กคล้ายคล้ายกับเพื่อนอยู่เสมอจนติดเป็นนิสัยกลายเป็นคนเดินหลังค่อมติดไปจนโตแต่สำหรับคนอ้วนจะดูแย่กว่าเด็กก็ตรงที่ว่าเส้นไหล่ที่ควรจะตรงและผึ่งผายนั้นหากมองมุมเข้ามาหรือนมไปข้างหน้าจะทำให้เกิดเส้นโค้งบริเวณลำตัวส่วนบนมากขึ้นแทนที่จะดูตัวเล็กลงกลับยิ่งดูอ้วนกลมมากขึ้น

การเคลื่อนไหวร่างกายให้ถูกต้องสง่าผ่าเผยไม่ได้มีผลดีเฉพาะบุคลิกภาพโดยรวมของทุกคนเท่านั้นแต่ยังมีผลดีต่อการป้องกันและบำบัดโรคอื่นๆด้วยโดยร่างกายที่เคลื่อนไหวอย่างสมดุลจะลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและช่วยให้กระดูกข้อต่อส่วนต่างๆของร่างกายใช้งานได้อย่างไม่ติดขัดยืดอายุการทำงานออกไปได้ยาวนานโรคภัยไม่ถามหาง่ายๆ